5 loại máy lọc không khí cần có trong nhà

Ngoài điều hoà làm mát hoặc ấm, người dùng có thể cần tới các loại máy lọc không khí khác để cân bằng độ ẩm, lọc bụi mịn PM2.5, đảm bảo sức khỏe. 

Máy điều hòa

Điều hòa không khí đặc biệt cần trong mùa hè

Điều hòa là thiết bị hầu như mọi gia đình đều sở hữu. Đối với thời tiết ở miền Nam, chỉ cần loại một chiều lạnh là đủ dùng. Trong khi ở miền Bắc, loại hai chiều có cả làm nóng và làm lạnh được ưa chuộng hơn. Điều hòa không khí ngoài chức năng làm mát có thể trở thành máy hút ẩm cho những thời điểm không khí có độ ẩm cao (thường ở miền Bắc). Ngoài ra, người dùng cũng có thể sử dụng chế độ chỉ dùng quạt gió để lưu thông không khí trong phòng.

Máy hút ẩm

Máy hút ẩm thường được dùng vào mùa nồm

Thời điểm mùa xuân hàng năm cũng là mùa nồm ở các tỉnh thành ngoài Bắc. Độ ẩm không khí thường xuyên trên 90% không chỉ tạo cảm giác khó chịu, dễ ốm cho con người mà còn có thể làm hỏng máy móc, đồ điện tử. Dù điều hòa có chức năng này nhưng ít người sử dụng thường xuyên do tốn điện và không có độ cơ động cao như máy hút ẩm chuyên dụng. 

Người dùng có thể mua loại máy hút ẩm dạng tủ chuyên dụng cho các đồ vật quan trọng hoặc máy hút ẩm dùng cho cả căn phòng. Tùy diện tích phòng mà mua loại có công suất phù hợp. Các loại máy này thường có bánh xe dễ di chuyển. Thiết kế khay đựng nước riêng biệt, hút ẩm hiệu quả và đỡ tốn điện hơn điều hòa.

Máy tạo ẩm

Máy tạo ẩm có thể bỏ thêm tinh dầu

Máy tạo ẩm có chức năng ngược lại với máy hút ẩm, thường được dùng chung với các gia đình hay bật điều hòa. Loại máy này phổ biến và đều cần cho người dùng Việt do thời điểm mùa nóng kéo dài trong năm, đặc biệt là miền Trung và miền Nam. Trong phòng điều hòa, độ ẩm thường thấp, gây khô da và các bệnh về đường hô hấp khác nên cần máy bù ẩm trong phòng.

Máy tạo ẩm có nhiều loại từ máy phun sương thông thường đến loại máy kiểm soát độ ẩm theo ý muốn người dùng. Trong đó, máy phun sương không kiểm soát có thể gây tác dụng ngược khi tạo độ ẩm quá cao. Các loại máy có kiểm soát độ ẩm sẽ giúp căn phòng duy trì ở mức ẩm nhất định, tốt cho sức khỏe. 

Máy lọc không khí

Máy lọc không khí khá quan trọng nhưng chưa được dùng phổ biến ở Việt Nam. Nhiều người thậm chí còn nhầm tưởng loại máy này có tính năng hút bụi thông thường. Thực tế, các loại máy lọc không khí chủ yếu chỉ lọc các hạt bụi mịn lơ lửng rất nhỏ có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm, được gọi là PM2.5. Đây cũng là các loại hạt gây hại nhiều nhất cho sức khỏe con người. Và thông số PM2.5 cũng thường được đánh giá đến chất lượng không khí.

Chất lượng không khí tại Việt Nam, đặc biệt là hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đều ở ngưỡng khá cao, theo thông số từ ứng dụng Airvisual. Việc sắm các loại máy lọc không khí là rất cần thiết. Ngoài hạn chế bụi PM2.5, máy lọc không khí thường có thêm tính năng phát tán hạt ion âm giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus, nấm mốc, các mùi khó chịu. 

Robot hút bụi thông minh

Robot hút bụi hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với hút bụi thông thường 

Sự khác biệt giữa robot hút bụi thông minh với máy hút bụi thông thường là nó có thể tự đi hút hàng ngày hoặc thậm chí một ngày 2 đến 3 lần mà không tốn công sức của chủ nhà. Điều này giúp hạn chế tối đa các loại bụi bẩn, đặc biệt là bụi bông, lông chó mèo phát tán trong không khí hoặc bám vào đồ dùng. Trong khi dùng máy hút bụi thông thường với tần suất khoảng một tuần một lần, các loại bụi này đã bám dính lên đồ vật, khó vệ sinh. 

Nhiều người sử dụng robot hút bụi thông minh cho biết thường xuyên phát hiện nhiều bụi bông mà thiết bị hút được. Bụi bông thường từ quần án phát tán ra không khí, cũng có thể gây bệnh hô hấp.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156