5 sai lầm thường thấy trong sử dụng máy lọc nước gia đình

Máy lọc nước gia đình là một chọn lựa thiết yếu của mọi nhà. Tuy nhiên, sử dụng máy lọc nước sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Sử dụng máy lọc nước gia đình sai cách có thể làm giảm hiệu quả lọc. Kể cả khi bạn sử dụng thiết bị đắt tiền. Dưới đây là những sai lầm mà bạn cần lưu ý.

Những sai lầm dễ mắc khi sử dụng máy lọc nước gia đình

Thay lõi lọc không theo định kỳ

Không thể nào đầu tư tiền mua máy lọc nước gia đình nhưng lại không thay đổi bộ lọc

“Liệu có thể dùng máy lọc nước mà không cần thay bộ lọc?”, đây là câu hỏi của nhiều người. Nhưng câu trả lời là “KHÔNG NÊN”. Tất cả các máy lọc nước đều cần phải thay lõi lọc. Bạn không thể nào đầu tư tiền mua máy lọc nước gia đình nhưng lại không thay đổi bộ lọc được, dù là bất cứ lý do gì: tiếc tiền, ngại hay quên…

Việc bạn không thay lõi lọc nước cũng giống như việc không thay dầu định kỳ cho ôtô, xe máy vậy. Khi các lõi lọc đạt đến trạng thái bão hòa. Nó sẽ không còn chức năng ngăn chặn vi khuẩn, loại bỏ thành phần độc hại.

Đặt máy lọc nước ở vị trí không thích hợp

Môi trường để lắp đặt máy lọc nước rất quan trọng. Khi lắp đặt máy, bạn nên tránh chỗ có ánh sáng trực tiếp. Bởi bất kể thiết bị lọc nào tiếp xúc với ánh sáng mặt trời ở mức độ nhất định sẽ sinh ra rêu xanh có hại cho cơ thể con người.

Nếu vị trí lắp đặt bình lọc không thể tránh được ánh sáng mặt trời, bạn nên che chắn nó, để đảm bảo ngăn cách với ánh sáng chiếu vào trực tiếp.

Ngoài ra, bạn càng không nên để bình lọc gần nguồn nhiệt có nhiệt độ cao. Khi bạn để bình lọc nước gần các nguồn nhiệt, ví dụ bếp ga, giàn nóng của tủ lạnh… , nhiệt sinh ra từ các thiết bị đó có thể làm cho các thành phần nhựa của bình lọc bị nóng lên. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới tuổi thọ của sản phẩm cũng như chất lượng lọc.

Máy lọc nước RO ChungHo M9 Undersink được lắp đặt dưới tủ bếp, chậu rửa

Lắp đặt không đúng quy cách

Tiêu chuẩn của nhiệt độ nước cấp đầu vào máy lọc là 5 độ C đến 45 độ C. Thế nên cần lưu ý kỹ quy tắc này khi lắp đặt. Nếu nguồn nước đầu vào quá lạnh hoặc quá nóng, thiết bị sẽ không hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, yếu tố áp lực nước đầu vào máy lọc nước cũng cần được tính tới. Thông thường, máy lọc được lắp đặt với nước đầu vào là nguồn nước sinh hoạt. Áp suất đạt 0.1- 0.35 Mpa phù hợp đáp ứng cho máy lọc nước.

Tuy nhiên, thực tế, nguồn nước đầu vào có thể không đáp ứng được yêu cầu này. Thế nên, trước khi lắp máy lọc nước, tốt nhất nên đo áp lực nước. Nếu áp suất của nước máy cao hơn mức quy định của máy lọc, hãy đặt van giảm áp trước máy lọc. Còn trong trường hợp áp lực nước không đủ, bạn nên lắp thêm máy tăng áp.

Ngoài ra, trong quá trình lắp đặt, nên nhờ thợ có kinh nghiệm thay vì tự lắp. Bởi có trường hợp đã đấu nhầm đường nước lọc với nước thải, khiến cho hàm lượng tạp chất trở nên cao hơn bình thường.

Nguồn điện máy lọc lắp nối tiếp với nhiều thiết bị điện khác

Trong quá trình lắp đặt, không nên đấu nối tiếp máy lọc nước với bất cứ thiết bị nào có công suất trên 500 W. Chẳng hạn như bếp cảm ứng, nồi cơm điện, bình nóng lạnh, điều hòa, nồi áp suất, lò sưởi điện… khiến nguồn điện của máy lọc không ổn định, và dễ gây cháy nổ khi vượt quá tải điện.

Để máy lọc nước thời gian dài không sử dụng

Khi tạm ngưng sử dụng máy lọc nước, người dùng nên ngắt nguồn điện, làm sạch, khô các lõi lọc. Khi tái sử dụng, bạn cần phải vệ sinh sạch lại máy trước khi dùng, thay vì lập tức cắm điện dùng tiếp. Nên kiểm tra máy móc, lau chùi sạch sẽ, thay thế lõi lọc nếu quá hạn…

(Theo Aboluowang)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156