Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc nước (Phần 1)

Các loại máy lọc nước có thể đột nhiên gây tiếng ồn lớn, nước chảy chậm, rò rỉ nước… Dưới đây là tổng hợp lỗi thường gặp ở máy lọc nước RO và cách khắc phục.

Rò rỉ nước khi sử dụng các loại máy lọc nước

Nguyên nhân:
Một số người sử dụng máy lọc nước RO có thể gặp hiện tượng rò rỉ nước trong quá trình dùng. Nguyên nhân gây hiện tượng rò rỉ nước khi dùng các loại máy lọc nước thường là do quá trình lắp đặt chưa đúng cách. Các đai ốc không được vặn chặt, mất gioăng tại vị trí các cột lọc hay bị động vật cắn đứt dây dẫn… đều có thể là nguyên nhân gây rò rỉ nước.
Khắc phục:
Khi gặp hiện tượng này, bạn cần rút điện, khóa van nước cung cấp cho máy lọc nước và kiểm tra xem nước bị rò rỉ ở phần nào. Nếu nước bị rỉ ở phần đầu nối, bạn cần vặn chặt lại đai ốc và kiểm tra gioăng. Còn nếu nước bị rỉ ở các cột lọc do cột lỏng bị hỏng, bạn cần liên hệ để thay cột lọc.

Máy lọc nước RO phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Máy lọc nước AOSmith

Nguyên nhân:

Nếu máy lọc nước RO của gia đình bạn phát ra tiếng ồn lớn trong quá trình hoạt động, nguyên nhân là các loại máy lọc nước đang báo lỗi. Bạn có thể đã quên không lắp màng lọc RO hoặc quá trình lắp đặt không đúng cách khiến máy lọc nước bị E khí; van cơ bị rung và va vào các chi tiết khác.
Bên cạnh đó, nếu tiếng ồn xuất phát từ bơm, nguyên nhân có thể là do ốc mặt bích bị hỏng hoặc bơm hỏng.

Khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này bạn cần dựa vào nguyên nhân gây tiếng ồn. Trường hợp máy lọc nước RO không mắt màng lọc RO máy sẽ bị rung, gây tiếng ồn và thải nhiều nước. Bạn cần kiểm tra lại xem màng lọc RO đã được lắp chưa và lắp bổ sung. Còn trường hợp các loại máy lọc nước gây tiếng ồn do van cơ bị rung cần thay van.
Nếu bơm kêu có vấn đề thì bạn cần chú ý lắng nghe tiếng ồn để xử lý: tiếng bơm “xịt xịt” thì chỉ cần xả khí đầu bơm là hết; tiếng bơm “cạch cạch” cần kiểm tra và vặn chặt lại ốc mặt bơm; tiếng bơm kêu to liên tục thì cần dừng hoạt động và bảo hành bơm vì có thể bơm đã bị hỏng.

Hệ thống máy lọc nước RO không chạy và không có nước trong bình chứa

Máy lọc nước RO AOSmith G1

Nguyên nhân

Các loại máy lọc nước có thể gặp hiện tượng hệ thống không chạy và không có nước trong bình do những nguyên nhân như: bể cung cấp nước cho máy lọc nước hết nước, van cấp nước bị khóa, lỏng dây điện, van áp thấp hỏng, van áp cao hỏng hoặc biến áp cháy.

Khắc phục

Khi máy lọc nước RO không chạy hoặc gặp hiện tượng không có nước trong bình chứa, bạn cần khắc phục bằng cách kiểm tra lại van cấp nước và bể nước cấp; kiểm tra ổ cắm điện. Nếu nguyên nhân do van áp thấp hoặc van áp cao, bạn cần kiểm tra bằng cách thử tắt van áp thấp và van áp cao; nếu máy lọc nước chạy khi tắt van áp thấp/van áp cao chứng tỏ van áp thấp/van áp cao bị hỏng.
Trường hợp biến áp bị cháy, để kiểm tra bạn cần dùng đồng hồ đo điện hoặc thiết bị dự phòng thay thế cho các loại máy lọc nước.

>> Xem thêm Phần 2: Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc nước (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156