Cách làm sạch nước an toàn và hiệu quả nhất

Nguồn nước phục vụ ăn uống cho gia đình có thể bị nhiễm bẩn do hệ thống nước cũ, hỏng… vì vậy cần có hệ thống máy lọc nước bổ sung để lấy nguồn nước sạch đảm bảo sức khỏe. Cùng tham khảo mẹo làm sạch nước an toàn và hiệu quả nhất bên dưới nhé!

1. Đun sôi nước

– Cho nước vào nồi và đặt lên bếp và vặn to lửa. Khi nước sôi, toàn bộ vi khuẩn sống trong nước sẽ bị tiêu diệt, như vậy việc này làm giảm khả năng nhiễm bệnh.

Đun nước cho sôi kỹ. Khi bong bóng bắt đầu nổi lên nghĩa là nước bắt đầu sôi, tiếp tục đun thêm khoảng 5 – 10 phút nữa, để có hiệu quả tốt nhất trong việc tiêu diệt vi khuẩn và các loài vi sinh vật khác.

Nhắc xuống và để yên cho nước lắng xuống. Nếu bạn để nước lặng, mọi vật chất nặng trong nước sẽ tự nhiên lắng xuống đáy, bạn có thể uống nước tinh khiết ở phía trên.

2. Khử trùng bằng clo

Clo lỏng có thể dễ dàng được dùng để xử lý nước trước khi sử dụng. Bạn phải luôn luôn nhớ nồng độ clo được sử dụng phù hợp với lượng nước, tuyệt đối không nên vượt quá lượng nước cần xử lý. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là clo sẽ để lại mùi và vị lạ cho nguồn nước nhà bạn.

3. Viên lọc nước

Thành phần chính của những viên thuốc này sẽ là clo dioxide hoặc iốt. Chúng tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật có thể có trong nước. Bạn cần để thuốc trong 30 phút để lọc nước. Mặc dù việc sử dụng những viên thuốc này có thể để lại mùi vị khó chịu cho nước. Vì vậy, đây không phải là một phương pháp thực sự hiệu quả để làm sạch nước uống.

 4. Máy lọc nước

Trước đây, máy lọc nước hay máy nước lọc nóng lạnh RO (thẩm thấu ngược) chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp và thương mại. Tuy nhiên, hiện nay thẩm thấu ngược (RO) hiện đã trở thành phương pháp đáng tin cậy và phổ biến nhất để lọc nước uống trong nhà. Thẩm thấu ngược là một quá trình sử dụng áp lực dẫn nước qua màng bán thấm để loại bỏ các chất gây ô nhiễm.

Máy lọc nước là một trong những cách lọc nước hiệu quả nhất. Phương pháp này bao gồm các quá trình hóa học và vật lý khác nhau để làm sạch nước và làm cho nước an toàn cho chúng ta khi sử dụng. Máy lọc nước giúp ích rất nhiều trong việc loại bỏ cả các hợp chất kích thước lớn và các chất gây ô nhiễm có kích thước nhỏ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Có nhiều loại bộ lọc nước gia đình có sẵn trên thị trường và chúng tôi khuyên bạn nên chọn máy lọc nước RO phù hợp nhất cho nhu cầu của gia đình bạn.

5. Chưng cất

Về mặt khoa học, phương pháp này là đun nước sôi và thu hơi nước. Hơi nước được kết nối với một bình ngưng tụ và được thu lại. Quá trình này giúp xử lý vi khuẩn và vi trùng nhưng cũng gây tốn chi phí và thời gian thực hiện.

Chưng cất bằng năng lượng mặt trời

Khi thực hiện phương pháp chưng cất này, nước được làm nóng lên bằng cách sử dụng sức nóng của mặt trời. Khi nước bay hơi vì sức nóng, nước tinh khiết được thu thập và sử dụng cho mục đích ăn uống.

6. Iốt

Chất này được biết là tiêu diệt vi khuẩn và vi rút có thể có trong nước của bạn. Đây là một chất khử trùng rất mạnh và hiệu quả. Tuy nhiên, khi nước được xử lý bằng iốt có thể để lại mùi vị khó chịu trong miệng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156