Cách xử lý nguồn nước sinh hoạt nhiễm Clo không phải ai cũng biết

Hiện phần lớn các nguồn nước uống, sinh hoạt của các gia đình ở Việt Nam đều không thực sự sạch, thậm chí chứa nhiều tạp chất, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Ngay cả ở những thành phố lớn sử dụng nước máy. Nguồn nước này vẫn chứa trong mình nhiều thành phần có khả năng gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là Clo. Hãy cùng tìm hiểu clo dư là gì? Những tác hại của nước có mùi clo có thể gây ra đối với sức khỏe con người và các cách khử clo trong nước máy ra khỏi nguồn nước.

1. Clo là gì?

Clo là một hóa chất phi kim, dạng khí có màu vàng nhạt. Chất này nặng hơn khoảng 2.5 lần không khí, có mùi hắc, mang độc tính mạnh. Clo có khả năng tẩy trắng, khử trùng rất mạnh, thường được dùng để tẩy trẳng, khử trùng bể bơi. Clo cũng được sử dụng để diệt khuẩn trong quy trình xử lý nước tại các nhà máy nước.

Theo tiêu chuẩn của bộ y tế, 0,3 đến 0,5 mg/Lít là hàm lượng Clo tiêu chuẩn được cho phép trong nguồn nước phục vụ cho nhu cầu ăn uống. Tuy nhiên, thực tế thì hàm lượng Clo trong nước máy ở Việt Nam thường cao hơn mức này.

2. Clo dư là gì?

Clo dư (còn được gọi là clo tự do) trong nước uống. Clo dư là lượng clo còn lại trong nước máy sau một thời gian nhất định. Lượng Clo dư này trong nước ăn uống, sinh hoạt nạp vào cơ thể sau một thời gian tích tụ có thể gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến sức khỏe.

3.Tác hại của nước có mùi Clo đối với sức khỏe

Clo là một chất có vai trò quan trọng trong quá trình xử lý nước sạch. Tuy nhiên, nếu chất này còn tồn đọng lại trong nguồn nước uống, nó có thể gây ra nhiều vấn đề đến sức khỏe. Sử dụng nguồn nước uống có hàm lượng Clo lớn hơn mức tiêu chuẩn 0,5mg/ Lít có thể gây ngộ độc cho người dùng.

Dư lượng Clo trong nước sẽ gây mùi khó chịu khi uống. Tùy theo nồng độ Clo có trong nguồn nước uống và thời gian tiếp xúc, mức độ ảnh hưởng đến cơ thể sẽ khác nhau. Các dấu hiệu có thể kể đến như: ho, khó thở, đau ngực… Nếu sử dụng nguồn nước chứa Clo vượt mức cho phép trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều vấn đề về hô hấp.

4. Cách khử Clo trong nước

Đun sôi

Đây là phương pháp đơn giản nhất để loại bỏ Clo ra khỏi nước uống của gia đình. Việc đun sôi dùng lượng lớn nhiệt làm bay hơi nước. Điều này sẽ khiến cho Clo trong nước cũng bị đun nóng, thoát ra dưới dạng khí. Phương pháp này tốn nhiều thời gian, công sức để thực hiện.

Trữ nước

Clo có thể tự thoát ra khỏi nước, bằng việc để nước trong các thùng chứa lớn trong 24h sẽ làm chất này tự bay hơi và bị loại bỏ khỏi nước. Tuy nhiên, phương pháp này khá cồng kềnh, không thật sự hiệu quả mà tiền ẩn nhiều mối nguy hại khác đối với nguồn nước uống của gia đình.

Sử dụng máy lọc nước RO

Đây là cách khử Clo trong nước máy nhanh nhất. Các máy lọc nước RO thường được trang bị 1-2 lõi lọc với thành phần là than hoạt tính giúp loại bỏ hoàn toàn Clo ra khỏi nguồn nước. Thêm vào đó, với màng lọc RO có kích cỡ các lỗ lọc siêu nhỏ: chỉ 0.0001 micron, sẽ có khả năng loại bỏ gần như hoàn toàn các tạp chất gây hại cho sức khỏe có trong nước bao gồm Clo.

Như vậy, có thể thấy rằng, để loại bỏ Clo dư và các thành phần gây hại khác trong nước, sử dụng máy lọc nước RO là phương pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156