Chọn mua máy lọc không khí cho trẻ sơ sinh thế nào cho đúng?

Việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bé là ưu tiên hàng đầu. Nhất là trong tình hình ô nhiễm không khí như hiện nay thì việc sử dụng máy lọc không khí cho trẻ sơ sinh là việc làm cần thiết.

Máy lọc không khí sẽ giúp làm sạch không khí, bảo vệ sức khỏe, hô hấp của trẻ. Phòng tránh tối đa các bệnh liên quan đến hệ hô hấp như viêm hô hấp trên, viêm phổi, cảm cúm, viêm phế quản…

Tuy nhiên, việc lựa chọn máy lọc không khí cho trẻ sơ sinh lại là một băn khoăn lớn của bố mẹ giữa vô vàn các thương hiệu, các sản phẩm máy lọc khí hiện nay.

Nên chọn mua máy lọc không khí nào cho trẻ sơ sinh

Công dụng của máy lọc không khí

Máy lọc không khí có 3 công dụng chính, đó là:

  • Lọc bụi: Loại bỏ bụi lớn như tóc rụng, lông động vật, bụi vải. Quan trọng hơn, máy lọc không khí giúp loại bỏ bụi mịn (PM10) và bụi siêu mịn (PM2.5). Đây là thành phần ô nhiễm chính gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp, tim mạch cho các bé.
  • Khử mùi: Mùi thức ăn, thuốc lá, nhà vệ sinh, ẩm mốc, khí độc hại….. Khả năng khử mùi mạnh của máy lọc không khí sẽ rất có hiệu quả khi các bé sống gần môi trường có nhiều khói thuốc lá, hoặc gần khu công nghiệp…
  • Kháng khuẩn: Đây là công dụng quan trọng nhất của máy lọc không khí. Khả năng kháng khuẩn, loại bỏ các chất gây dị ứng, vi khuẩn gây bệnh trong không khí, giúp bảo vệ sức khỏe của bé tốt nhất.

Từ các công dụng trên của máy lọc không khí, có thể thấy khi dùng một chiếc máy lọc không khí trong phòng, sức khỏe và hệ hô hấp của bé sẽ được bảo vệ.

Vậy căn cứ vào những yếu tố nào để lựa chọn được máy lọc khí tốt nhất cho bé?

Những tiêu chí để lựa chọn máy lọc không khí cho trẻ sơ sinh

Ngân sách

Ngân sách là căn cứ đầu tiên. Bạn dành ngân sách bao nhiêu cho máy lọc không khí? Chúng ta sẽ chọn máy lọc không khí phù hợp trong khoảng ngân sách đó.

Công dụng nào của máy lọc khí quan trọng nhất cho sức khỏe của bé?

Đối với trẻ sơ sinh, công dụng quan trọng nhất của máy lọc không khí cần cho bé là loại bỏ bụi mịn, các chất gây dị ứng, vi khuẩn, virus gây bệnh.

Có nên dùng máy lọc không khí tạo ẩm?

Một máy lọc không khí có thêm chức năng tạo ẩm (bù ẩm) sẽ có giá cao hơn sản phẩm cùng loại chỉ thuần lọc không khí. Điều này cũng khiến các bố mẹ cân nhắc khi lựa chọn.

Nên sử dụng máy lọc không khí có tạo ẩm trong trường hợp phòng của bé có sử dụng điều hòa thường xuyên (Mùa hè dùng chiều lạnh, mùa đông dùng sưởi).

Khi dùng điều hòa thường xuyên, độ ẩm trong phòng sẽ giảm xuống, gây ra hiện tượng khô da, mũi họng. Độ ẩm thấp sẽ ảnh hưởng đến bé. Lý do là da bé còn non, hô hấp, mũi họng cũng vậy. Một số trẻ hay bị chảy máu cam cũng do hiện tượng độ ẩm thấp gây vỡ mao mạch mũi.

Trong trường hợp ít dùng máy lạnh hoặc nhà bị ẩm thì không cần thiết chọn máy lọc không khí tạo ẩm.

Tiếng ồn khi hoạt động

Đối với trẻ sơ sinh, cần một máy lọc không khí hoạt động gần như yên lặng để không ảnh hưởng đến giấc ngủ và sự phát triển của bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156