Có nên dùng máy lọc không khí cả ngày?

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình trong tình trạng ô nhiễm không khí và dịch bệnh virus corona hiện nay, việc trang bị máy lọc không khí trong gia đình trở nên phổ biến. Vậy có nên bật máy lọc không khí cả ngày không? Sử dụng thời gian bao nhiêu là đủ? Bài viết sau sẽ giải đáp giúp bạn.

Có nên bật máy lọc không khí cả ngày?

Các thiết bị công nghệ điện tử hiện được ứng dụng công nghệ tiết kiệm điện với tuổi thọ bền bỉ và vận hành ổn định. Tuy nhiên, liệu có nên bật máy lọc không khí cả ngày và điều này có tốt không?.

Câu trả lời là KHÔNG. Bạn không nên bật máy lọc không khí cả ngày vì những lý do sau:

Trước hết, bộ lọc không khí luôn có một số giờ hoạt động cố định. Điều này đã được kiểm tra, thử nghiệm và chứng thực khả năng làm việc hiệu quả. Khi quá mức thời gian hoạt động tối ưu, màng lọc không khí tích trữ rất nhiều bụi bẩn bên trong, gây cản trở gió hút của quạt.

Lúc này để lọc không khí vẫn giữ ở mức độ hiệu quả, quạt phải tăng công suất để chống lại sự tắc nghẽn bụi trong bộ màng lọc. Từ đó, quạt kêu to hơn, tốn điện hơn, mau hỏng hơn, phải thay mới nhanh chóng.

Trung bình, mỗi ngày chỉ chạy 8 giờ sẽ khiến bộ lọc có tuổi thọ cao gấp 3 lần so với màng lọc chạy 24/7.

Bên cạnh đó, một số máy lọc không khí hiện nay được trang bị hệ thống ion điện tích âm giúp không khí trong sạch, thoáng đãng hơn. Tuy nhiên, việc duy trì phát các điện tích ion trong thời gian dài và quá nhiều, tạo ra mật độ ion âm cao, sinh ra khí ozone.

Loại khí này tuy diệt khuẩn tốt, xong gây khó chịu cho người sử dụng, với mùi hăng và không tốt cho sức khỏe nếu dùng lâu. Do đó, dùng máy lọc khí quá nhiều cũng không nên.

Cách sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

Bật trung bình từ 4 đến 8 tiếng

Tốt nhất chỉ nên bật trong 1 khoảng thời gian nhất định. Từ 4 tiếng trở lên nhưng khoảng 8 tiếng là tối đa.

Thường xuyên vệ sinh

Nên vệ sinh thường xuyên các bộ lọc và màng lọc không khí để máy hoạt động hiệu quả. Định kỳ vệ sinh và thay thế màng lọc theo khuyến nghị của nhà sản suất.

Đặt vị trí phù hợp

Nên đặt máy cách vật dụng như tủ quần áo, bàn ghế, vật chắn khoảng 30cm trở lên để không cản trở luồng đối lưu không khí.

Nếu gia đình bạn sử dụng điều hòa thì nên để máy ngay dưới hướng gió. Luồng không khí được vận hành một cách tốt hơn, giúp máy lọc sạch nhanh hơn.

Cài đặt chế độ ban đêm tiết kiệm điện

Những lúc không có người hoặc khi đi ngủ các bạn nên để máy sang chế độ ban đêm. Theo đó, vừa tiết kiệm điện năng lại giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156