Có nên mở cửa phòng khi dùng máy lọc không khí không?

Máy lọc không khí dùng để lọc các chất ô nhiễm có trong không khí. Vậy mở cửa phòng khi máy đang hoạt động thì có tốt hay không? Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Trên thực tế, khi mở cửa máy lọc không khí vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, không hiệu quả như mong muốn.

Ví dụ cụ thể

Hãy suy nghĩ về cách 1 tủ lạnh hoạt động. Nhiệm vụ chính của nó là làm mát không khí bên trong nó. Nếu bạn mở tủ lạnh, nó vẫn hoạt động chứ? Chắc chắn.

Điều tương tự cũng xảy ra với một máy lọc không khí gia đình đang hoạt động trong một căn phòng mở. Nếu bạn để cửa mở, bộ lọc không khí sẽ hút càng nhiều không khí càng tốt và lọc nó. Hiệu suất trong một căn phòng có cửa sổ mở ít hơn nhiều so với cửa sổ đóng.

Vấn đề nằm ở hiệu quả. Vậy là, một máy lọc không khí vẫn hoạt đông bình thường khi căn phòng mở cửa. Tuy nhiên hiệu quả lọc không được nhanh chóng và hiệu quả bằng khi bạn đóng kín cửa.

Không mở cửa khi máy lọc không khí đang chạy?

Không phải luôn luôn phải đóng cửa. Về cơ bản, bạn cần suy nghĩ về một vài yếu tố.

1. Không khí bên ngoài cửa sổ mà bạn muốn mở như thế nào?

Có bẩn, ô nhiễm, hoặc khói bụi? Nó sẽ là vấn đề lớn nếu môi trường ngoài trời đầy khói và các hạt ô nhiễm mà bạn không muốn chúng bay vào trong nhà.

Nếu không khí bên ngoài ô nhiễm thì chắc chắn rằng bạn cũng không muốn mở cửa trong khi máy lọc đang hoạt động.

2. Bạn sẽ nhớ đóng cửa sổ ngay hay bạn dự định để nó mở trong nhiều giờ? 

Thời gian là yếu tố quyết định việc cửa sổ mở sẽ làm giảm chất lượng không khí trong nhà bạn hay không?

Cửa sổ mở càng lâu, máy lọc có thể thực hiện lọc khí lâu hơn. Phải mất một số giờ để làm sạch hoàn toàn không khí trong căn phòng có kích thước tiêu chuẩn. Hãy suy nghĩ việc thiết bị sẽ mất bao lâu để làm như vậy trong trường hợp bị gián đoạn.

Khi bạn mở cửa trong nhiều giờ, máy lọc không khí vẫn hoạt động. Tuy nhiên, nó phải hoạt động mạnh hơn, nhiều hơn và lâu hơn để không khí trong phòng sạch.

3. Máy lọc không khí không tạo ra oxy

Điểm quan trọng đó là máy lọc không khí là thiết bị giúp đối lưu, thanh lọc không khí nhờ hệ thống lọc bụi mà không tạo ra bất cứ chất nào hay oxy. Chính vì vậy, khi sử dụng máy lọc không khí chúng ta vẫn cần cân nhắc mở cửa hay là không tùy vào mục đich phù hợp với điều kiện sức khỏe của bản thân.

Qua bài viết này, có thể thấy, khi cho máy lọc không khí hoạt động, để đạt hiệu quả nhất và tối ưu nhất chúng ta nên đóng kín cửa, không gian chúng ta cần làm sạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đóng kín, chúng ta vẫn cần đôi khi mở cửa để không khí được đối lưu, vì bản chất máy lọc không khí không tạo ra bất cứ thứ gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156