Để sử dụng máy lọc không khí hiệu quả

Ô nhiễm không khí đang được báo động tại một số thành phố lớn ở Việt Nam và người dùng đang ráo riết tìm kiếm cho mình giải pháp lọc không khí giúp môi trường sống tốt hơn. Vậy để sử dụng hiệu quả sản phẩm này, người dùng cần lưu ý gì?

Không khí trong nhà như thế nào

Thực tế, không khí trong nhà có thể bị ô nhiễm gấp nhiều lần so với không khí ngoài trời. Theo ước tính từ Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ (EPA), tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà có thể cao gấp 8 lần so với ô nhiễm không khí ngoài trời.

Một trong những yếu tố gây ô nhiễm không khí trong nhà đó là bụi, được tích lũy trong rèm, màn, ghế và những nội thất trong nhà. Môi trường trong nhà ẩm ướt do thời tiết hay do máy tạo ẩm cũng tạo điều kiện sinh nấm mốc, vi khuẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dùng. Đồng thời, khói từ bếp cũng như những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi VOC xuất phát từ các chất tẩy rửa, mỹ phẩm… Khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng nếu không có giải pháp xử lý. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng bởi phần lớn mọi người thường dành nhiều thời gian trong nhà hơn là ở ngoài đường, đặc biệt là phòng ngủ, là nơi sinh sản chính của ve bụi và các chất gây dị ứng khác.

Nên đặt máy lọc không khí như thế nào

Cấu tạo thường của máy lọc không khí gồm 3 bộ lọc, từ bộ lọc thô để lọc các hạt lớn, lông thú cưng; Bộ lọc trung gian thường là bộ lọc than hoạt tính để lọc mùi hôi, khói thuốc lá và chất độc; Và bộ lọc tinh thường là màng lọc HEPA để loại bỏ các hạt bụi siêu nhỏ có kích thước lớn hơn 0,3 micromet, vi khuẩn và phấn hoa.

Về cơ bản, máy lọc không khí sẽ đảm nhiệm được vai trò lọc các chất hữu cơ thông qua những bộ lọc đã kể trên. Từ đó, trả lại bầu không khí tốt hơn cho người dùng ở trong căn nhà.

Để khả năng hoạt động hiệu quả, người dùng nên đặt máy lọc ở góc tường, nơi thoáng đãng không có vật cản trở khả năng hút và thổi không khí. Thông thường, khoảng cách giữa máy và tường tối thiểu từ 20cm và cách trần khoảng 50cm trở lên. Trong điều kiện lý tưởng, máy hoạt động tốt ở nhiệt độ từ 20 đến 35 độ C.

Đồng thời, khi người dùng sử dụng máy lọc không khí và cho chúng hoạt động cũng nên lưu ý không nên mở cửa sổ, cửa ra vào vì trong không gian kín sẽ giúp hiệu suất lọc tốt hơn.

Ngoài ra, người dùng cũng nên thường xuyên vệ sinh định kỳ và cần thay thế các màng lọc để cho hiệu quả hoạt động tốt hơn. Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, một màng lọc than hoạt tính hay HEPA có tuổi thọ cao từ 2 năm trở lên nhưng thời gian sử dụng khuyến nghị phải thay thế là 1 năm.

Nên kết hợp thêm công việc vệ sinh nhà cửa

Cần lưu ý rằng, máy lọc không khí chỉ là thiết bị để hỗ trợ làm sạch không khí và không phải là sản phẩm để giúp người dùng làm sạch căn nhà. Nếu môi trường sống của người dùng luôn bụi bẩn, không vệ sinh nhà cửa định kỳ thì việc có hay không có một chiếc máy lọc không khí cũng không giải quyết được một môi trường sống tốt.

Đơn cử căn nhà rất ít vệ sinh định kỳ cho các vật dụng như hút bụi cho ghế, giường hay lau chùi đồ đạc sẽ tạo ra môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Và khi mua máy lọc không khí thì nó vẫn chỉ hỗ trợ giảm bớt được bụi bẩn, vi khuẩn trong không khí nhưng vẫn không giúp cho môi trường trong nhà tốt hơn vì bụi bẩn quá nhiều. Vì vậy, người dùng nếu có ý định mua máy lọc không khí, nên cân nhắc giữa việc kết hợp vệ sinh căn nhà định kỳ, dùng máy lọc để cân bằng không khí cho môi trường sống.

Một vấn đề khác cũng cần lưu ý là những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ những chất tẩy rửa hay chất khử trùng cũng không thể được giải quyết thông qua máy lọc không khí. Nồng độ VOC trong nhà thường rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dùng.

Vì vậy, cần có những phương án kết hợp để làm sạch không khí thay vì chỉ trông chờ vào máy lọc không khí. Người dùng nên vệ sinh, lau chùi đồ đạc thường xuyên. Hạn chế dùng chất tẩy rửa, sơn và luôn giữ cho ngôi nhà khô ráo. Đồng thời nên lắp đặt các quạt thông gió ở các phòng, đặc biệt là bếp và phòng tắm để lưu thông không khí, giảm đi nồng độ VOC. Từ đó có thể lắp đặt thêm một máy lọc không khí để loại bỏ những hạt bụi siêu nhỏ, diệt vi khuẩn và cải thiện môi trường sống.

Theo Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156