Giải đáp một số câu hỏi về máy lọc không khí (Phần 2)

Có rất nhiều người dùng quan tâm đến dòng máy lọc không khí nhưng lại không biết máy hoạt động có thật sự hiệu quả hay không? Có lọc được bụi mịn PM 2.5 không? Sử dụng máy lọc không khí có giúp giảm các triệu chứng hen suyễn, dị ứng không?… Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp một số thắc mắc về máy lọc không khí để tránh “mất tiền oan” nhé.

Giải đáp một số câu hỏi về máy lọc không khí (Phần 1)

Máy lọc không khí hoạt động có thật sự hiệu quả hay không?

Máy lọc không khí thực sự có thể lọc được bụi. Tuy nhiên, một số người dùng thì hài lòng với hiệu quả của máy trong khi số còn lại thì nói rằng “chẳng thấy khác biệt gì rõ rệt”. Cùng xem máy lọc không khí có thể và không thể làm được những gì.

Hầu hết các máy lọc không khí trên thị trường đều nhắm đến hai mục đích: Lọc bụi và khử mùi. Các loại bụi thông thường, phấn hoa hay lông động vật sẽ không làm khó được máy. Một số máy trang bị màng lọc HEPA còn có khả năng lọc bụi mịn.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa máy lọc không khí đối với cải thiện sức khỏe là chưa rõ ràng. Hiện tại vẫn chưa có nhiều nghiên cứu hiệu quả của máy trong thời gian đủ dài. 

Như vậy nếu không khí trong nhà bị ô nhiễm bởi khói, bụi hoặc mùi thuốc lá chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự cải thiện khi sử dụng. Ngược lại, rất có thể bạn không nhận biết được máy có thực sự hiệu quả hay không.

Màng lọc HEPA có lọc được bụi mịn PM 2.5 không?

Theo quy định của Mỹ và EU, màng lọc HEPA lọc được 99.997% các hạt bụi từ 0.3µm trở lên.

PM 2.5 là thuật ngữ chỉ các loại hạt trong không khí có kích thước từ 2.5µm trở xuống.

Như vậy có thể khẳng định chắc chắn màng lọc HEPA sẽ loại bỏ được hoàn toàn bụi mịn PM 2.5? Không hoàn toàn. Những hạt có kích thước dưới 0.3um vẫn có thể gây khó khăn cho màng lọc HEPA. Ngoài ra theo các nghiên cứu khác, những vật thể có kích thước rất nhỏ như vi khuẩn, virus, hạt bụi hữu cơ, phân tử mùi cũng có khả năng vượt qua màng lọc HEPA.

Máy lọc tạo Ion âm có tốt cho sức khỏe?

Một số loại máy lọc không khí không dùng màng lọc, thay vào đó dùng công nghệ tạo Ion âm. Các Ion âm loại bỏ bụi và các hạt ô nhiễm bằng cách tích điện cho hạt. Sau đó làm chúng bám dính vào tường hoặc các tấm điện tích bên trong máy. Người dùng chỉ cần vệ sinh phòng hoặc tấm điện tích để loại bỏ các bụi bẩn.

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, Ion âm có tác dụng tích cực với sức khỏe con người. Tuy nhiên sản phẩm phụ của quá trình tạo ra Ion âm lại là khí Ozon gây kích thích, tăng nguy cơ hen suyễn và các bệnh hô hấp khác. Tại Mỹ, các sản phẩm máy lọc không khí tạo Ion âm chỉ được coi là an toàn nếu đạt chỉ số tạo ozon dưới 0.05ppm.

Như vậy có thể thấy, máy tạo Ion không hoàn toàn tốt cho sức khỏe mà tùy thuộc rất nhiều vào thông số kỹ thuật của máy cũng như điều kiện thể chất của người dùng.

Máy lọc không khí có giúp giảm các triệu chứng ho, hen suyễn, viêm xoang, dị ứng…?

Máy lọc không khí không phải là một loại máy “fit all”, có thể sử dụng cho mọi mục đích. Về lý thuyết, khi dùng máy lọc không khí sẽ giảm bớt tác động của các bệnh đường hô hấp. Tuy nhiên, tùy từng loại máy sẽ có tác dụng và hiệu quả riêng với từng chứng bệnh.

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định rằng máy lọc không khí có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát những nguồn gây dị ứng. Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng thuyết phục để chứng minh mối liên hệ trực tiếp giữa bệnh dị ứng và việc sử dụng máy.

Có nên để máy chạy liên tục?

Trước hết, máy lọc không khí được thiết kế để được sử dụng 24/7, với mức điện tiêu thụ nhỏ. Tuy nhiên thực tế chúng ta thường sử dụng máy trong khoảng thời gian 10-16 tiếng đồng hồ ở nhà.

Với những loại máy tạo Ion âm cũng sẽ đồng thời tạo khí Ozon, dù ít hay nhiều. Do vậy đối với những loại máy này, chúng ta không nên bật máy quá lâu, tránh các tác động không tốt đến từ khí Ozon.

Như vậy, khi ở nhà, bạn có thể bật máy liên tục để có bầu không khí trong lành nhất. Khi đi ra khỏi nhà hoặc không có nhu cầu sử dụng, tốt nhất chúng ta cứ tắt máy đi.

Trên đây là thông tin về máy lọc không khí, độ hiệu quả của chúng trong sử dụng hàng ngày. Hy vọng qua bài viết, các bạn có thể tự giải đáp một số thắc mắc về thiết bị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156