Những cách phòng virus corona cho dân công sở

Văn phòng là nơi tập trung đông người, có nhiều khu vực công cộng, dùng chung như thang máy, máy in, máy chấm công, khu vực vệ sinh… Nhằm ngăn sự lây lan của virus corona, nhiều đơn vị trang bị khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn cho nhân viên. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân nên chủ động phòng nCoV tại nơi làm việc. Dưới đây là những lưu ý cho dân công sở để phòng virus Covid-19.

Cách phòng virus corona cho dân công sở

Tăng cường vệ sinh cá nhân

Rửa tay thường xuyên là một trong những việc quan trọng để phòng chống virus corona

Rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây hoặc dung dịch sát khuẩn. Đây là việc quan trọng mà mọi người cần thực hiện thường xuyên. Bên cạnh đó, vệ sinh sạch sẽ các vật dụng cá nhân như điện thoại, chuột máy tính, bàn phím, mặt bàn làm việc… mỗi ngày.

Che kín miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy. Nhằm làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp ra không khí. Giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi dùng và rửa sạch tay.

Các đồ vật dùng chung như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, điện thoại dùng chung… cũng cần vệ sinh bằng các chất tẩy rửa hoặc các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Tập thể dục

Tích cực vận động cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch. Dân văn phòng nên duy trì các thói quen tốt cho sức khỏe như tập thể dục giữa ca làm việc, giữ ấm mũi họng, nâng cao thể trạng.

Chú ý dinh dưỡng

Ăn uống đủ chất giúp cơ thể có đủ năng lượng hoạt động, làm việc cả ngày. Tích cực bổ sung các loại vitamin từ rau, củ, quả, giúp tăng cường sức đề kháng. Nên hạn chế đồ ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ vì dễ gây viêm, suy yếu hệ miễn dịch.

Hạn chế tiếp xúc người bệnh đường hô hấp

Nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc có các triệu chứng nhiễm bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở) tại văn phòng. Trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách. Đồng thời, giữ khoảng cách khi tiếp xúc để bảo vệ bản thân và đồng nghiệp. Nếu thấy bản thân hoặc người cùng làm việc có các biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo cho cấp trên hoặc người làm công tác y tế tại cơ sở lao động để được tư vấn.

Môi trường thoáng khí

Sử dụng máy lọc không khí tại nơi làm việc để phòng nCoV

Đảm bảo thông gió bằng cách mở quạt máy hoặc tăng cường thông gió tự nhiên tại nơi làm việc. Có thể sử dụng máy lọc không khí để làm sạch không khí. Thiết bị này có khả năng ức chế sự sinh sôi và lây lan của virus, vi khuẩn, ngăn ngừa bệnh tật, nhất là các bệnh liên quan đến hô hấp.

Theo các chuyên gia cho biết, ngoài việc lọc bụi, màng lọc HEPA của máy lọc không khí có khả năng góp phần hạn chế vi khuẩn, virus. Màng lọc này có thể lọc vi khuẩn, virus có kích thích từ 0,3 micromet. Nếu vi khuẩn, virus có kích thước nhỏ hơn 0,3 micromet, trên lý thuyết, chúng có thể đi qua màng lọc HEPA. Tuy nhiên thực tế, virus không tồn tại riêng lẻ trong không khí. Chúng thường bám vào nước bọt, mồ hôi, bụi mịn. Do vậy, màng lọc HEPA vẫn có thể giữ lại virus nếu chúng bám vào các hạt bụi, vật chất lớn hơn 0,3 micromet.

Bên cạnh đó, nhiều mẫu máy lọc không khí trên thị trường sử dụng công nghệ ion. Thiết bị có thể phóng ra ion âm vào không khí. Các ion này sẽ phản ứng hóa học với gốc hydro của vi khuẩn, virus thay đổi cấu trúc AND. Từ đó, hỗ trợ tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156