Nước qua máy lọc có nên đun sôi trước khi uống?

Ngày nay, hầu hết mỗi gia đình đều sở hữu máy lọc nước, để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn rằng nước qua máy lọc có nên đun sôi trước khi uống?

Vì sao phải uống nước đun sôi để nguội?

Trước đây, các chuyên gia thường khuyên “ăn chín uống sôi” để bảo vệ sức khỏe. Bởi vì nước sống chứa rất nhiều vi khuẩn, vi trùng gây hại cho cơ thể. Do đó, chúng ta cần đun sôi nước để tiêu diệt các loại vi khuẩn, vi trùng này.

Chỉ đun sôi nước sẽ không loại bỏ được hết các tạp chất gây hại

Nhưng thực tế cho thấy nguồn nước ngày càng ô nhiễm, trong nước không những chứa vi khuẩn, cặn bẩn mà còn chứa nhiều tạp chất hóa học, hợp chất kim loại gây bệnh. Khi đun sôi nước, những hợp chất này không bị mất đi mà chỉ chuyển hóa thành chất khác. Từ đó ngấm dần vào cơ thể mỗi lần chúng ta uống nước.

Do vậy, đun sôi nước không có nhiều tác dụng nên ngày nay người ta thường dùng máy lọc nước.

Công dụng của máy lọc nước

Máy lọc nước RO cho ra nguồn nước sạch tinh khiết

Máy lọc nước được chia thành 2 loại chính là máy lọc nước RO và máy lọc nước Nano.

Máy lọc nước RO sử dụng công nghệ lọc RO với màng thẩm thấu ngược, có kích thước các khe hở cực nhỏ chỉ khoảng 0.1 – 0.5 nanomet, cho phép các phần tử nước đi qua, chặn lại hết các loại vi khuẩn, cặn bẩn, tạp chất, tạp chất kim loại, hóa học độc hại, cho ra nguồn nước tinh khiết. Máy lọc nước RO sử dụng được cho nhiều loại nước như nước mưa, nước sông, nước suối, nước giếng, nước máy, nước nhiễm vôi, nước nhiễm phèn v.v…

Máy lọc nước công nghệ Nano dùng khe lọc cỡ 5 nanomet. Theo đó, lọc sạch hết các loại tạp chất, hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, cặn bẩn cho ra nguồn nước sạch nhưng vẫn giữ lại các khoáng chất cần thiết. Máy lọc nước Nano thích hợp dùng cho nước máy.

Có nên đun sôi nước đã qua máy lọc nước không?

Bạn có thể uống trực tiếp nước đã qua xử lý của máy lọc nước RO hoặc Nano. Bạn cũng có thể đun sôi nước đã qua xử lý của máy lọc để uống. Việc này tùy vào sở thích của bạn và không gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu cho thấy, bạn nên đun sôi nước đã qua xử lý của máy lọc nước cho trẻ em và trẻ sơ sinh dùng. Vì hệ miễn dịch của trẻ nhỏ còn khá yếu. Đun sôi nước sẽ làm các chất khoáng bị phân hủy, tốt cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch của trẻ hơn.

Khi đun sôi nước, bạn cần lưu ý một số điều sau

Nên dùng các dụng cụ chứa nước bằng thủy tinh

– Chỉ đun sôi lượng nước đủ dùng cho 24 giờ. Tuyệt đối không tích trữ nước lâu vì lượng oxy trong nước dần mất đi, chất hữu cơ bị phân hủy, chất vô cơ đọng lại gây hại cho cơ thể. Đồng thời, nước để lâu vi khuẩn phát triển càng nhiều.

– Không đổ chung nước mới đun sôi với nước đun sôi đã cũ. Vì vi khuẩn trong nước cũ càng có điều kiện phát triển mạnh mẽ và có thể hình thành nấm mốc.

– Dùng các dụng cụ sạch để chứa nước, không dùng dụng cụ bằng nhựa tái chế. Tốt nhất, nên dùng các dụng cụ đựng nước bằng thủy tinh.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chứa nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156