Nước thải từ máy lọc nước RO có dùng được không?

Khi qua lõi lọc của máy lọc nước RO, ngoài nước tinh khiết có thể uống trực tiếp còn có lượng nước thải hay còn gọi là nước còn lại. Vậy, phần nước còn lại từ đường nước xả của máy lọc nước có thể tái sử dụng không? Cùng Purimart đi tìm đáp án cho câu hỏi này nhé.

1. ​Có thể dùng nước thải từ máy lọc nước RO?

Hiện nay, trên thị trường có 2 công nghệ lọc nước chính: Công nghệ RO và công nghệ Nano. Công nghệ lọc RO giúp lọc sạch đối với đa dạng các nguồn nước khác nhau.

Tuy nhiên, máy lọc nước RO khi hoạt động cứ 10 lít nước lọc thì sẽ thu được 6 lít nước tinh khiết và 4 lít nước thải. 

Theo các chuyên gia, nước thải từ máy lọc nước RO hoàn toàn có thể tái sử dụng được. Bởi đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường.

Màng RO của máy lọc nước đứng ở vị trí thứ 4 trong hệ thống lọc nước. Nước đầu vào, sau khi qua 3 lõi lọc đầu tiên đã được xử lý hết cặn > 1 micromét (0,001 mm) và mùi,… Khi tới màng lọc RO, phần nước tinh khiết đi qua màng chứa vào bình. Phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải ra ngoài. 

2. Cách sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO

Phần nước còn lại của máy lọc sạch hơn nước cấp đầu vào vì đã đi qua 3 lõi lọc đầu tiên của máy. Tuy nhiên, không dùng nước đó để nấu ăn, uống vì có thể tồn tại nhiều loại siêu vi khuẩn có kích thước < 1 micro vẫn tồn tại trong nước và kim loại nặng chưa được lọc hết.

Bạn có thể sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO vào việc vệ sinh nhà cửa như lau sàn nhà, đổ nhà vệ sinh, tưới cây, giặt đồ… Hoặc quay trở lại bể chứa, nhưng không nên sử dụng trong thời gian dài.

Việc sử dụng lại nước xả vào từng mục đích còn phụ thuộc nhiều vào nguồn nước. Nếu nguồn đầu vào là nước máy thì nguồn nước thải khá là sạch. Nhưng nếu nguồn đầu vào là nước giếng khoan thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phèn, sắt, mangan,… của nguồn nước đó. Và lưu ý với nguồn nước giếng khoan thì không nên dùng để giặt quần áo, nó làm ố vàng quần áo, bạc màu …

Bạn nên sử dụng một chiếc thùng nhựa để đựng nước nguồn nước xả. Vì nước thải từ máy lọc nước chứa khá nhiều các axit, không nên đựng vào thùng nước inox. Nếu da của bạn nhạy cảm thì khi sử dụng nước này nên đeo găng tay, tránh bị dị ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156