Sự khác nhau giữa máy lọc không khí tạo ẩm và máy tạo độ ẩm

Vào mùa hè, các gia đình dùng máy điều hòa nhiệt độ nhiều, khiến da bị khô. Hay khi mùa thu đông đến đem theo không khí khô hanh làm cho các căn bệnh như viêm xoang, hen suyễn, dị ứng, viêm đường hô hấp tăng cao. Do đó, nhiều gia đình đã sử dụng máy lọc không khí tạo ẩm hoặc máy tạo độ ẩm. Vậy 2 dòng máy này có gì khác nhau?

1. Máy tạo ẩm là gì?

Máy tạo độ ẩm là thiết bị giúp tăng độ ẩm trong không khí, giảm nhiệt độ xung quanh nhờ tác dụng bốc hơi tỏa nhiệt của hơi nước. Với công dụng tạo độ ẩm trong phòng sử dụng điều hòa hoặc khi trời hanh khô, máy giúp người dùng tránh được nhiều căn bệnh (khô mũi họng, khô da).

2. Máy lọc không khí tạo ẩm là gì?

Máy lọc không khí tạo ẩm là những máy lọc không khí được trang bị bộ phận tăng độ ẩm cho không khí thông qua cơ chế đẩy không khí sạch qua khu vực màng lọc nước để không khí có hơi nước sẽ được đi ra ngoài giúp tăng độ ẩm trong không khí.

3. So sánh giữa máy tạo độ ẩm và máy lọc khí tạo ẩm (bù ẩm)

Máy lọc không khí kết hợp tạo ẩm giúp tăng độ ẩm không khí một cách tự nhiên. Do đó, khó làm bạn cảm thấy dịu mát trong một khoảng thời gian ngắn. Bởi vậy, nếu bạn đang tìm một sản phẩm làm dịu đi cơn nóng những ngày hè một cách tức thì, thì máy tạo ẩm sẽ phù hợp hơn.

  • Chức năng tạo ẩm trên máy lọc không khí sẽ giúp bạn bảo vệ các thiết bị điện tử trong gia đình tốt hơn máy tạo ẩm thông thường. Bởi máy kiểm soát được độ ẩm trong không khí. Qua đó sẽ tự động ngắt chức năng khi độ ẩm đạt mức phù hợp (thường là 50%). Trong khi, máy bù ẩm ít hoặc không có chức năng này. Nên nhiều người chỉ còn cách tự cảm nhận. Hoặc khi thấy hơi nước làm mờ mặt kính trong phòng thì mới tắt máy. Cơ chế làm ẩm của máy lọc khí cũng an toàn hơn so với máy tạo ẩm.
  • Diện tích tạo ẩm của máy lọc không khí sẽ rộng hơn so với máy bù ẩm. Không khí được máy lọc không khí đối lưu một cách tuần hoàn, liên tục. Và không khí mang hơi ẩm được thoát ra một cách đều đặn, thông qua hệ thống quạt gió sẽ phát tán ra đều và bao phủ hơn so với máy tạo ẩm.
  • Độ ẩm không khí cao và khó kiểm soát cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đề kháng kém như người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, người già…

Với những so sánh đánh giá trên, có thể thấy máy lọc không khí kết hợp bù ẩm có nhiều lợi thế hơn khi so với máy bù ẩm đơn thuần. Tuy nhiên, đi cùng đó là mức giá cũng cao hơn.

4. Một số lưu ý khi dùng máy lọc không khí kết hợp tạo ẩm hoặc máy tạo độ ẩm

  • Nên thay nước khi bình chứa nước đã cạn, sử dụng nước sạch để tăng tuổi thọ của bộ lọc
  • Vệ sinh bình chứa nước và màng lọc nước thường xuyên để đảm bảo độ sạch của không khí. Việc vệ sinh cũng rất đơn giản, chỉ cần xả nước vào và đánh sạch.
  • Nên để máy tự động hoạt động ở chế độ Auto. Cài đặt độ ẩm tối ưu ở mức khoảng 50%.
  • Thường xuyên vệ sinh máy, hệ thống cảm biến của máy để các chức năng được vận hành hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156