Tìm hiểu bụi mịn PM2.5 và PM1.0 trong không khí

Bụi mịn PM2.5 và PM1.0 làm ô nhiễm không khí và gây hại lớn đến sức khỏe con người. Vậy PM2.5 và PM1.0  là gì, có tác hại như thế nào?

1.Bụi siêu mịn PM2.5 và PM1.0 là gì?

Theo PGS.TS Nguyễn Đinh Tuấn, nguyên hiệu trưởng ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, PM (particulate matter) còn gọi hạt bồ hóng trôi nổi trong không khí có kích thước, mật độ được tính bằng đơn vị micromet (μm).

  • PM10: Loại bụi mịn có đường kính từ 2.5 đến 10 μm (μm kích thước bằng một phần triệu mét).
  • PM2.5: Loại bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2.5 μm.
  • PM1.0: Loại bụi siêu mịn có kích thước 1µm.
  • Bụi nano PM0.1: Loại bụi siêu mịn có kích thước dưới 0.1 µm.

Ở các đô thị lớn như TP Hà Nội và TP.HCM, các loại bụi hầu hết sinh ra từ khí thải giao thông (xe buýt, xe máy, xe hơi). Trong đó, sinh bụi nhiều nhất là từ xe chạy bằng dầu, ở công trình xây dựng, các nhà máy điện, từ đốt gỗ hoặc đốt rác, ở các nhà máy công nghiệp…

2. Bụi PM2.5 và PM1.0 nguy hiểm thế nào?

Bụi mịn PM2.5 và PM1.0  xâm nhập vào cơ thể người thông qua hệ thống hô hấp khi con người hít thở. Tùy vào kích thước của hạt bụi thì mức độ xâm nhập sẽ có sự khác nhau. Bụi mịn PM1.0 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ lại trên phổi. Còn bụi mịn PM2.5 lại nguy hiểm hơn vì chúng có thể luồn lách vào các túi phổi, tĩnh mạch phổi. Thậm chí chúng xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của người bệnh.

Cơ thể người có sự tích tụ bụi mịn PM2.5 và bụi mịn PM1.0 trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ phát bệnh ở hệ thống tim mạch, hô hấp, tuần hoàn và cả hệ sinh sản.

3. Làm sao bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí?

Sử dụng máy lọc không khí trong nhà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí có khả năng lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc, các tác nhân gây dị ứng,… Đặc biệt lọc được bụi siêu mịn PM2.5 và PM1.0.

Một số máy lọc không khí thông minh như SamSung, ChungHo… còn có thể đo được chất lượng không khí sau khi lọc. Điều này giúp người dùng an tâm hơn trong suốt quá trình sử dụng.

Sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi ra đường

Khẩu trang là vật hữu ích khi ra đường trong thời điểm ô nhiễm nặng nề. Tuy nhiên, khẩu trang thông thường không lọc được các hạt bụi siêu mịn PM2.5 và PM1.0.

Để lọc các loại bụi siêu mịn này cần đeo khẩu trang chuyên dụng. Hoặc có một mẹo nhỏ là đeo hai chiếc khẩu trang y tế lồng vào nhau. Hoặc đeo một lớp khẩu trang và lót một chiếc khăn giấy mỏng bên trong. Cách này chỉ tạm thời vì gây bí, khó chịu cho người đeo.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156