Vì sao dùng máy lọc không khí không cảm thấy hiệu quả?

Các nghiên cứu khóa học đã chỉ ra rằng không khí “bẩn” là nguyên nhân lớn gây ra các triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, tăng nguy cơ mắc bệnh hô hấp, thậm chí nguy cơ ung thư. Do đó, nhiều người đã tìm mua máy lọc không khí để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, cũng có người chưa hài lòng sau khi mua vì không cảm thấy hiệu quả như mong đợi. Vậy đâu là nguyên nhân?

Không khí sạch khó cảm nhận

Một trong những nguyên nhân khó đánh giá hiệu quả ngay của thiết bị này là không khí không màu, không mùi, không vị và có sự lan truyền rất nhanh, khó kiểm soát. Mặt khác việc hít thở không khí trong lành giống như uống thuốc bắc. Bạn cần có thời gian để cảm nhận sự thay đổi. Phần lớn người dùng sẽ cảm nhận được sau 1- 2 tháng sử dụng. Các dấu hiệu nhận biết có một nguồn không khí sạch là phòng không còn mùi hôi, ít xuất hiện nấm mốc, ngủ ngon, cơ thể khỏe mạnh, sảng khoái, ít dần các triệu trứng hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, khó thở….

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng máy lọc không khí không thể đem lại bầu không khí trong lành hoàn toàn như ở giữa thiên nhiên. Máy chỉ liên tục hấp thụ chất bẩn trong không khí để đảm bảo sức khỏe người dùng. Nên tránh việc so sánh khập khiếng để không bị thất vọng.

Chưa lựa chọn đúng loại máy lọc không khí

Thường những máy lọc không khí giá rẻ, không chính hãng được bán tràn lan trên thị trường sẽ không loại bỏ được hết các loại chất ô nhiễm. Ví dụ màng lọc HEPA kém chất lượng sẽ không loại bỏ được bụi mịn, vi khuẩn, nấm mốc…. Màng lọc than hoạt tính không loại hết được các loại mùi, khí độc hại. Bởi vậy, việc chọn đúng loại máy lọc không khí tốt là hết sức quan trọng.

Chưa sử dụng máy lọc không khí đúng cách

– Sử dụng càng nhiều thời gian trong ngày càng tốt

– Sử dụng máy có công suất phù hợp với diện tích phòng

– Định kỳ bảo dưỡng máy đúng cách.

Nghĩ rằng máy lọc không khí là đủ

Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần có máy lọc không khí đặt trong nhà là đủ, không cần các biện pháp khác. Điều này hoàn toàn sai lầm. Để có được chất lượng không khí trong lành, thoáng sạch, chúng ta còn cần:

– Lau dọn vệ sinh sạch sẽ hàng ngày.

– Trồng thêm cây xanh vừa để thanh lọc không khí, vừa tạo cảnh quan đẹp.

– Tránh sử dụng các chất gây ô nhiễm không khí như khói thuốc, chất gây mùi như sơn, gỗ…

– Mở cửa đón ánh nắng và không khí tươi mới vào phòng mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!
0349582156